One55 รวมเด็ด เผ็ด มันส์ ทุกกระทู้

รวบรวมกระทู้เด็ด ข่าวเด็ด วีดีโอ รูปภาพ ข่าวบันเทิง คลิปวีดีโอ เกมส์ ไอที ดูทีวี ไว้รอคุณที่นี่บล็อก One55 เต็มใจนำเสนอ


ฮือฮา!จับภาพ "ปลาพญานาค" ครั้งแรกในท้องทะเลลึก !! (มีคลิป)

ทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยลุยเซียนาสามารถจับภาพ "ปลาออร์ฟิช" ได้ ขณะว่ายอยู่ในทะเลลึกในอ่าวเม็กซิโก
ความลี้ลับแห่ง “ปลาพญานาค” สัตว์ทะเลที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็น “พญานาค” ได้รับการคลี่คลายแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยลุยเซียนา ใช้กล้องใต้น้ำที่มีความคมชัดสูงจับภาพปลาในตำนานได้ระหว่างที่กำลังแหวกว่ายกลางท้องทะเลลึก นับเป็นการจับภาพปลาดังกล่าวแบบเป็นๆ ขณะกำลังอยู่ใต้ท้องทะเลได้เป็นครั้งแรก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาในกระบวนการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ต่อไป
ที่สำคัญก็คือ การเปิดเผยเรื่องราวของสัตว์ทะเลตัวนี้ จะช่วยลบล้างความเชื่อผิดๆ ที่คิดว่าคือพญานาคหรือสิ่งมีชีวิตลี้ลับอย่างที่เคยเข้าใจกัน
การค้นพบครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างนักวิทยาศาสตร์แห่งภาควิชาชีววิทยาทางทะเล มหาวิทยาลัยลุยเซียนา และบริษัทขุดเจาะน้ำมันและก๊าซใต้ทะเลลึก โดยทั้งสองสถาบันใช้ชื่อโครงการว่า SERPENT ทำการสำรวจสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดใต้ท้องทะเลมาเป็นเวลา 4 ปีเต็ม ระหว่างปี 2008-2011
ในภาพด้านบนซึ่งได้มาจากการบันทึกของทางโครงการที่อ่าวเม็กซิโก จะเห็นปลาออร์ฟิชซึ่งเป็นปลาที่คนไทยเข้าใจผิดว่าเป็นปลาพญานาค ที่ทหารเรืออเมริกันจับได้ในลำน้ำโขง เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ปี 1996 และมีการนำภาพและข้อมูลดังกล่าวไปเผยแพร่แบบผิดๆทำให้เป็นที่โจษจันมาจนถึงปัจจุบัน ว่าแท้จริงแล้วสัตว์ในภาพคืออะไร และพญานาคมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่?

ปลาออร์ฟิชที่ทหารสหรัฐจับได้

อย่างไรก็ตาม จากการค้นข้อมูลถึงที่มาของปลาพญานาคตามที่คนไทยเข้าใจนั้น ก็จะพบความจริงที่ว่าปลานี้มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า ปลาออร์ฟิช หรือคิง ออฟ เดอะเฮอร์ริ่ง ถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี 1772โดยนักชีววิทยาชาวนอร์เวย์ ปีเตอร์ แอสคานุส มีลักษณะของลำตัวแบนแคบ ว่ายน้ำอยู่ใต้ท้องทะเลลึก และกินแพลงตอนเป็นอาหาร
จากสถิติที่เคยบันทึกไว้พบว่าปลาออร์ฟิชมีความยาวลำตัว 8-50ฟุต และบางตัวมีน้ำหนักมาก จึงทำให้ชาวประมงและกะลาสีเรือทั้งหลายเข้าใจกันผิดว่าเป็นสัตว์ประหลาด ซึ่งการจับภาพปลาออร์ฟิชขณะมีชีวิตเป็นเรื่องที่ท้าทายมากเนื่องจากมันมักอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกในช่วงระหว่าง 0.2-1 กม. และน้อยครั้งที่มันจะถูกซัดเข้ามาใกล้ชายฝั่งในสภาพแบบเป็นๆ ส่วนใหญ่มักพบในขณะที่มันตายหรือเหลือเพียงซากแล้ว
ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปได้ยากมากที่จะนำซากของปลาออร์ฟิช มาทำการศึกษา อย่างไรก็ตาม การค้นพบในครั้งนี้อาจจะเพิ่มช่องทางใหม่ในการศึกษาสัตว์ใต้ท้องทะเลให้มีข้อมูลที่ชัดเจนและกระจ่างขึ้นได้
ข่าวจาก โพสทูเดย์ร่วมแสดงความคิดเห็น
กระทู้ฮอตประจำวัน:)

ติดตามรับข่าวสารหรือกระทู้เด็ดๆก่อนใครเพียงกด LIKE แฟนเพจ:)


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ
แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย
.

คลิปวีดีโอหรือกระทู้ใด ประสงค์ให้เราลบออก
ขอความกรุณาแจ้งมาที่ GoodLuckCommunity@gmail.com ทางเราจะลบออกให้ทันทีค่ะ
One55 l ข่าวเด็ด l คลิปเด็ด l รวมเด็ด เผ็ด มันส์ ทุกกระทู้ 2014. ขับเคลื่อนโดย Blogger.